Ý nghĩa hoa trạng nguyên | Hoa trạng nguyên tiếng anh

Nói về cây hoa trạng nguyên thì chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với loài hoa này nữa. Những bông hoa màu đỏ đẹp thu hút mọi ánh nhìn. Nhưng không chỉ vậy, trạng nguyên còn mang ý nghĩa nói về những công danh, sự may mắn và thành đạt. Để hiểu rõ hơn về hoa trạng nguyên thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé. 
hoa trang nguyen

 >>Xem ngay ảnh đẹp hoa nhài

1. Nguồn gốc của hoa trạng nguyên

Thực tế chúng ta thấy rằng hoa trạng nguyên đã có từ rất lâu. Loài hoa này cũng vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng nguồn gốc của hoa trạng nguyên thì lại không phải từ Việt Nam các bạn nhé.
Qua tìm hiểu thì được biết hoa trạng nguyên có nguồn gốc bắt nguồn từ Mexico, Trung Mỹ và các khu vực thuộc Châu Phi. Và hiện nay thì hoa trạng nguyên đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Và tại mỗi quốc gia thì hoa trạng nguyên được gọi với tên gọi khác nhau. 
ten tieng anh hoa trang nguyen

2. Đặc điểm của hoa trạng nguyên

- Tên gọi: hoa trạng nguyên 
- Tên tiếng Anh: Poinsettia
- Tên gọi khác: nhất phẩm hồng
- Tên khoa học: Euphorbia pulcherrima
- Lớp cao hơn: Poinsettia
- Họ thực vật: thuộc họ thầu dầu
- Cấp độ: Loài
- Loài (species): E. pulcherrima
- Phân họ (subfamilia): Euphorbioideae
- Họ(familia): Euphorbiaceae
Ngoài các đặc điểm trên thì dưới đây sẽ là những đặc điểm chi tiết của cây hoa trạng nguyên. Cụ thể:
- Thuộc cây thân gỗ, sống lâu năm.
- Cây có chiều cao từ 0.3 - 2m.
- Cây có đặc điểm là phân cành nhánh.
- Lá có hình bầu dục, dài, màu xanh đậm, bóng trên cuống mập, nhọn đầu, có 2-3 thùy ở bên cạnh, mặt dưới lá phủ lông.
- Mặt phía trên của lá có màu đỏ và chuyển dần sang màu xanh. Đặc điểm này khiến nhiều người lầm tường đó chính là hoa trạng nguyên. Nhưng thực tế thì đó là lá lúc cây trạng nguyên còn non và nó sẽ chuyển sang màu xanh khi lá trưởng thành.
- Lá mọc xung quanh thân.
- Ngoài ra còn một số giống trạng nguyên có lá màu trắng và hồng nhạt. Tuy nhiên, những giống này ít được bán và ưa chuộng hơn màu đỏ.
- Hoa trạng nguyên mọc ở ngọn, được bao bởi lá màu đỏ tươi, có hình mũi mác.
- Các cụm hoa trạng nguyên có dạng ngù.
- Hoa có từ 4-7 nhánh.
- Trong mỗi cụm hoa thường có 2 loại hoa.
- Với những bông hoa đực thì thường chỉ có 1 nhụy, còn hoa cái thì có cuống dài mang bầu có lông tơ với 3 đầu nhụy xẻ đôi.
- Trạng nguyên thường cho hoa vào dịp giáng sinh, gần tết. 
y nghia hoa trang nguyen

3. Câu chuyện sự tích về hoa trạng nguyên

Về sự tích của hoa trạng nguyên thì tương truyền có hai sự tích, đó là một câu chuyện kể về cậu bé đêm giáng sinh và sự tích về hoa trạng nguyên trong thi cử. Chi tiết như thế nào thì các bạn hãy cùng tiếp tục theo dõi với chúng tôi nhé.

Sự tích hoa trạng nguyên về cậu bé đêm giáng sinh

Chuyện kể lại rằng vào một đêm giáng sinh nọ, có một cậu bé mồ côi đứng một mình trước cửa nhà thờ. Cậu bé ao ước được mang quà dâng lên Chúa giống như những gia đình kia. Nhưng do mình quá nghèo nên cậu bé chẳng có gì để lấy làm quà cả.
Cậu bé đứng sát nép vào cửa sổ, cậu nghe thấy tiếng đàn phát ra từ nhà thờ. Những giai điệu của tiếng đàn du dương khiến cho trái tim của cậu bé chợt nghĩ đến những điều kì diệu của ngày lễ giáng sinh này. Và rồi cậu đã quỳ xuống ở bên ngoài nhà thờ và cũng bắt đầu cậu nguyện.
Khi kết thúc tiếng đàn thì cậu bé cũng đứng dậy và chuẩn bị trở về lại trại trẻ mồ côi. Nhưng có một điều vô cùng ngạc nhiên là ngay tại chỗ cậu bé quỳ lúc này, bỗng mọc lên một loài cây rất đẹp, có lá màu đỏ và nó đang nở ra những bông hoa vàng li ti. Cậu bé chưa từng gặp bất kể một loài hoa nào đẹp như vậy. 
su tich hoa trang nguyen

Cậu bé thầm nghĩ rằng: "Có lẽ thiên thần đã mang đến món quà này để mình dâng lên Chúa". Vừa nghĩ, cậu bé liền bưng ngay chậu cây này đặt vào trong nhà thờ và đặt lên bàn thờ Chúa.
Và từ đó về sau thì cứ mỗi khi vào mùa giáng sinh, loài cây ấy lại ra hoa đẹp, những chiếc lá đỏ thắm bao quanh nhụy vàng. Người dân gọi loài hoa ấy với cái tên là "hoa của đêm thánh vô cùng". 

Một thời gian sau thì có một gia đình tử tế của dòng họ Poinsettia đã đến nhận cậu bé về nuôi. Sau này cậu bé ấy đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Nhiều năm sau này, khi ông quay lại làng quê cũ trong nỗi nhớ da diết, ông đã cho xây dựng một nhà thờ và một ngôi trường ở đây. Để đáp lại tấm lòng ấy thì người dân ở đây đã dành tặng ông một món quà vô cùng đặc biệt. Đó là loài cây lá đỏ với những bông hoa vàng đẹp rực rỡ. Và tên của loài hoa này cũng được đặt bằng chính tên của ông - Poinsettia - Hoa trạng nguyên.

Sự tích hoa trạng nguyên trong thi cử

Về sự tích này thì câu chuyện này được bắt nguồn từ dân gian Việt Nam. Chuyện kể lại rằng:
Trong một kỳ thi trạng nguyên trọng đại được triều đình tổ chức mỗi năm một lần để chọn ra người tài thì có một cậu học trò trên đường đi thi đã thấy một cây xanh mọc một mình bên đường. Cậu thấy lạ và cũng thích thú với loài cây này nên đã nhổ cây và mang theo bên mình lên kinh dự thi. 

Sau những ngày thi vất vả thì cậu đã mang theo cây đó và trở về quê. Ít lâu sau đó thì cậu nhận được tin báo là đã đỗ trạng nguyên. Và cái cây mà cậu đã mang theo bên mình khi đi thi giờ đã chuyển sang màu đỏ rực ở phía trên. Nó giống như là có ngụ ý để chúc mừng cho sự thành công và đỗ đạt của cậu. Cũng từ đó trở về sau thì loài cây đó được đặt với cái tên là cây Trạng nguyên. 

Ngày nay thì cứ mỗi dịp giáng sinh, tết dương lịch, tết nguyên đán thì người dân Việt Nam thường đặt những cây trạng nguyên trong nhà. Họ quan niệm rằng trạng nguyên giúp mang đến những niềm vui, may mắn và đặc biệt là giúp con cái học hành đỗ đạt.

4. Ý nghĩa của hoa trạng nguyên

Mỗi một loài hoa đều có những ý nghĩa riêng. Và hoa trạng nguyên cũng vậy. Vậy hoa trạng nguyên có những ý nghĩa gì?

- Mang đến công danh và sự nghiệp

Ngay từ tên gọi trạng nguyên cũng đã nói lên được phần nào ý nghĩa của loài hoa này rồi. Và đúng như vậy. Hoa trạng nguyên được cho là loài hoa mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp và thuận lợi cho người sở hữu nó.
Đặc biệt, hoa trạng nguyên còn là một trong những món quà đặc biệt dành tặng cho con em là học sinh, sinh viên.... Chậu hoa trạng nguyên như là một món quà khích lệ tinh thần và mong muốn rằng người nhận sẽ đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.
Chưa dừng lại ở đó, thực tế là hoa trạng nguyên còn được dùng để kết thành vòng nguyệt quế hoặc dùng trong các vòng hoa trong ngày giáng sinh nữa. 
y nghia hoa trang nguyen

- Mang đến nhiều điều may mắn

Thực tế thì chúng ta thấy rằng tại mỗi quốc gia thì văn hóa của họ cũng sẽ khác nhau. Và ý nghĩa của hoa trạng nguyên ở mỗi quốc gia cũng khác nhau. Nếu trong văn hóa của người phương Đông thì hoa trạng nguyên là loài hoa biểu tượng cho tài lộc, may mắn và những điều tốt đẹp. Và với ý nghĩa này thì hoa trạng nguyên là một loài hoa phổ biến được lựa chọn để trang trí trong nhà vào dịp Tết với quan niệm rằng sang năm mới, các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều điều may mắn trong công việc và trong cuộc sống. 
hoa trang nguyen y nghia
 >>Xem thêm hoa sen đẹp nhất thế giới

Trên đây là một số thông tin về hoa trạng nguyên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua chia sẻ này thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hoa trạng nguyên và đặc biệt là ý nghĩa của nó. Với ý nghĩa này thì bạn có thể lựa chọn các chậu hoa trạng nguyên để làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Chắc chắn họ sẽ vô cùng hạnh phúc khi nhận được món quà ý nghĩa này.
Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét