5 nhà thơ tiêu biểu góp phần làm nên văn học Việt Nam thế kỷ 20

Văn học thế kỷ 20 là một trong những đóng góp tích cực cho nền văn học Việt Nam thời xưa và cho đến tận bây giờ thì nó vẫn đã và đang tạo được những ấn tượng bất ngờ đến mỗi độc giả. Để có được những tác phẩm văn học nổi tiếng và để đời thì không thể không kể đến sự đóng góp của các nhà văn, nhà thơ. Và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả 5 tác giả tiêu biểu đã đóng góp và cống hiến không ít cho nền văn học Việt Nam trong những năm thế kỷ 20.


1. Nguyễn Khuyến


Cái tên đầu tiên chúng tôi muốn nói đến trong danh sách này chính là nhà thơ Nguyễn Khuyến. Ông được biết đến vừa là một nhà thơ với các tác phẩm trữ tình, vừa là nhà thơ trào phúng, ông cũng chính là một đại khoa triều quan, cũng vừa là một thôn dân thực thụ. Chính ông là người đã coi mọi câu chuyện trên đời là koong có gì đáng để bận tâm nhưng bên sâu thẳm bên trong, ông lại mang một mối ưu hoài năm canh nhỏ lệ.
Theo tìm hiểu, chúng tôi biết được rằng Nguyễn Khuyến là một con người mang tâm hồn Việt Nam tiêu biểu. Những tác phẩm của ông đã đặc tả được các phương diện của Việt Nam, đặc biệt là các tác phẩm nói về nội dung làng quê.


Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như: Bạn đến chơi nhà, Thu điếu, Thu ẩm, Thu vịnh....


2. Phan Bội Châu


Cụ Phan Bội Châu không chỉ nổi lên là một nhà thơ, nhà văn cho nền văn học Việt Nam trong những năm thế kỷ 20 mà cái tên này còn nổi bật trong các phong trào yêu nước. Cụ còn là một chiến sĩ cách mạng với ý chí đấu tranh, nghĩa khí cũng như lòng tận tụy đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam thời xưa.


Là một con người yêu nước. Không chỉ góp công sức của mình để tham gia các trận chiến trên chiến trường mà Cụ Phan Bội Châu còn có những tác phẩm để đời truyền qua mọi thế hệ như: Lưu biệt khi xuất dương, khát nước, chết....


3. Tản Đà


Có thể bạn chưa biết. Nhưng theo tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng Tản Đà chính là một trong các thi sĩ đầu tiên mở đầu cho thơ Việt Nam hiện đại. Với bản lĩnh cùng với cá tính riêng, Tản Đà đã mang đến cho nền văn học Việt Nam một luồng khí mới. Chính nét độc đáo trong cái tôi của Tản Đà đã tạo nên sự dung hòa giữa các yếu tố khác nhau. Trong các tác phẩm của ông thì tất cả đều có sự đan xen giữa cái cũ và mới, cái xưa và nay. Chính sự kết hợp nhuần nhuyễn này đã tạo nên sự khác biệt trong các tác phẩm của ông. Và một số tác phẩm tiêu biểu như: Hầu trời, Thề non nước, Muốn làm thằng Cuội....


4. Xuân Diệu


Nếu bỏ qua cái tên Xuân Diệu thì đó thực sự là một sai lầm lớn trong việc tìm hiểu về các tác giả văn học nổi tiếng Việt Nam trong những năm của thế kỷ 20. Trong các tác phẩm của ông, hầu hết đều mang hồn thơ sôi nổi, thiết tha yêu đời. Những câu thơ được gợi ý để thể hiện niềm khao khát đến nồng cháy và say mê trước cuộc đời. Qua các thông tin đã nói về nhà thơ Xuân Diệu thì nhìn chung, ông là con người toàn tâm, toàn ý và nhiệt thành cống hiến sự sống của mình cho niềm đam mê thơ ca. Ông cũng chính là người đã từng chạy đua với thời gian để giành lấy được những phút giây cuối cùng của cuộc đời mình với niềm đam mê thơ ca.


Một số tác phẩm nổi tiếng của Xuân Diệu như: Thơ ca, Gửi hương cho gió....


5. Chế Lan Viên


Là cái tên đã xuất hiện trong những năm 60, 70. Các tác phẩm thơ của Chế Lan Viên đều mang khuynh hướng để mang đến những điều đổi mới. Nhưng để làm được điều này thì quan niệm mà Ông đặt ra là phải "chịu suy nghĩ", phải đào sâu và lật đi lật lại thì mới có thể tìm và phát hiện ra được những cái mới trong mạch ngầm của hiện thực giúp tác động sâu sắc vào đến trí tuệ của người đọc.


Và một số tác phẩm văn học nổi tiếng của Ông như: Ánh sáng và phù sa, Hoa ngày thường chim báo bão, Hoa trên đá, Người đi tìm hình của nước, Đối thoại mới về câu chuyện cổ....


Trên đây là 5 nhà thơ tiêu biểu cho nền văn học Việt Nam trong những năm thế kỷ 20. Bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều nhà thơ nổi tiếng khác với các tác phẩm văn học ghi được dấu ấn trong lòng độc giả cho đến thời điểm hiện tại và mãi mãi.

>>Tham khảo cách tặng hoa cho các nhà văn
Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét